Jordan

The Essential Travel Guide To Jordanจอร์แดน แห่งดินแดนอารธรรมมรดกโลกแห่งทะเลทราย–จอร์แดน (Joran) เป็นประเทศแถบตะวันออกกลางอยู่ข้างๆ ประเทศอิสราเอลและซาอุดิอาระเบีย ดินแดนที่เต็มไปด้วยทะเลทรายอันร้อนระอุ แต่แอบซ่อนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั้งแนวธรรมชาติและอารยธรรมโบราณที่ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกไว้อย่างมากมาย

ข้อควรรู้ก่อนไปจอร์แดน
วีซ่า: ทุกคนคะ เราจะบอกให้รู้เอาไว้ตรงนี้เลยว่า จอร์แดนเป็นประเทศที่เข้าง่ายมากกกกก เพียงแค่คุณอย่าลืมตรวจสอบพาสปอร์ต ให้มีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งที่สำคัญคุณสามารถขอที่นู่นได้เลย (Visa on Arrival) โดยฝั่งตรงข้ามเคาว์เตอร์ขอวีซ่านั้น มีเคาน์เตอร์แลกเงินอยู่ แต่แลกแค่พอค่าวีซ่าก็พอค่ะ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 40 JD ดีน่า (DINAR) หรือเกือบประมาณ 2,000 บาท แต่เราขอแนะนำว่าให้แลกแค่พอค่าวีซ่าและค่ารถเดินทางเข้าเมืองก็พอนะ เพราะค่าเงินมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ควรเข้าไปแลกในเมืองแบบจัดเต็มจะดีกว่า

โรคร้ายสุดฮิตของจอร์แดนที่ไปแล้วต้องควรระวัง:
ไข้ไทฟอยด์ (Typhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella Typhi ซึ่งในปัจจุบันยังคงเป็นภัยคุกคามทางสุขภาพของคนทั่วโลกโดยเฉพาะกับเด็ก เป็นโรคที่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้จากการปนเปื้อนของน้ำและอาหารหรือการสัมผัสกับผู้ที่มีเชื้อนี้ โดยมีอาการที่พบได้ทั่วไป เช่น มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องผูกและท้องเสีย

โปลิโอ (Poliomyelitis) เป็นโรคติดต่อที่สามารถทำให้เกิดอาการร้ายแรง สาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งอาจไปทำลายระบบประสาทจนส่งผลให้ผู้ติดเชื้อมีภาวะอัมพาต หายใจลำบาก หรือถึงแก่ความตายได้ โดยส่วนใหญ่เชื้อโปลิโอจะแพร่กระจายจากคนไปสู่คนผ่านการรับเชื้อที่ถูกขับถ่ายออกมาพร้อมกับอุจจาระเข้าสู่ทางปาก

ภาษา: อาราบิค และอังกฤษ

หน่วยเงิน: ดิน่าร์จอร์แดนเนี่ยน หรือดิน่าร์ (Dinar Jordanian; JOD หรือ JD) 1 JD อยู่ที่ประมาณ 45 บาท

ความปลอดภัย: ถึงแม้ว่าจอร์แดนจะอยู่ท่ามกลางประเทศที่มีแต่สงคราม กลุ่มก่อการร้าย ประท้วง คนส่วนใหญ่จึงมองว่าน่าหวาดกลัว แต่น่าแปลกใจเพราะจริงๆแล้ว จอร์แดนเป็นประเทศที่สงบและปลอดภัย มากที่สุดในแถบนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามควรเช็คข่าวสารบ้านเมืองให้แน่ชัดก่อนเดินทางมาจะดีที่สุดค่ะ

ไปจอร์แดนช่วงไหนดีที่สุด:
ช่วงท่องเที่ยวของที่นี่มี 2 ช่วงคือมีนาคม – พฤษภาคม (6 – 28 องศาเซลเซียส) และ กันยายน – พฤศจิกายน (10 – 30 องศาเซลเซียส) เนื่องจาก เป็นช่วงที่อากาศกลางวันไม่ร้อนมาก กลางคืนไม่หนาวมาก และไม่มีฝน
แต่เดือนที่เหมาะแก่การเที่ยวที่นี่ ที่สุด คือ เมษายน (10 – 25 องศาเซลเซียส) และ รองลงมาก็เดือนตุลาคม (14 – 26 องศาเซลเซียส) เพราะเป็นช่วงที่อุณหภูมิกำลังสบายๆ ไม่หนาว ไม่ร้อน อากาศแห้ง เดินชมอารยธรรมโบราณได้สบายๆ เล่นน้ำในเดดซีก็ได้อีกด้วย

ที่พัก:
ค่าที่พักนอกอัมมาน (Amman) และ เพตรา (Petra) ราคาแพงมาก เพราะมีโรงแรมน้อย ราคาประมาณ 50-70 JD ต่อคืน ส่วนในอัมมานสามารถหาโฮสเทลได้ในราคาประมาณ 10 JD ต่อคืน ส่วนเพตรานี้ ที่พักมีให้บริการเยอะมาก ราคาก็มีตั้งแต่ถูกจนแพง

อาหาร: ที่นี่จะเน้นอาหารพวกปิ้งย่าง และเนื่องด้วยเป็นประเทศอิสลาม เพราะฉะนั้นไม่มีหมูค่ะ อย่าหลงไปถามนะคะ เดี๋ยวจะโดนตีกลับไม่รู้ตัว ดังนั้นอาหารของที่นี่จะเน้นไปทางเนื้อ ไก่ และแกะ เป็นต้น

มาร์คเอาไว้ที่นี่แหละ เราต้องไปให้ได้

ลิสต์เด็ดๆ ห้ามพลาด

สัญลักษณ์แห่งประเทศจอร์แดน ย่อมเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก “เพตรา”(Petra) เมืองในหุบเขากลางทะเลทราย ที่สลักเนื้อหินเข้าไปเป็นที่อยู่อาศัยตั้งแต่เมื่อ 2,000 กว่าปีก่อน เพตราถูกจัดให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกจากการจัดอันดับของ New 7 Wonders Foundation ในปี 2001

ยินดีต้อนรับมาเป็นครอบครัวที่รักการท่องเที่ยวด้วยกัน
หรือสนใจร่วมงานกัน inbox เข้ามาคุยกันได้เลยจ้า
Don’t Let Your Dreams Be Dreams

Social Shared

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp

แสดงความคิดเห็น

Scroll to Top